[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
ค้นหาจาก google
เฟสบุ๊คโรงเรียน
ห้องเรียนแห่งคุณภาพ (DLIT Classroom)
ห้องเรียนออนไลน์SPM23
เว็บอื่นที่น่าสนใจ

AIPA2019
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 85 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน

 
  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : วิทยาศาสตร์น่ารู้
โดย : admin
เข้าชม : 1212
อังคาร ที่ 29 เดือน มกราคม พ.ศ.2556 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

ไม่มีฝาแฝด

ต้นไม้มีอยู่มากมายหลายชนิด แต่เชื่อไหมว่าไม่มีใบไม้ใบใดที่มีลักษณะเหมือนกันทุกประการ ถึงแม้จะมีรูปร่างและสีสันเหมือนกันก็ตาม

เหตุฆาตกรรมจ้าวป่า

ในแอฟริกามีต้นไม้ชนิดหนึ่งที่สามารถฆ่าสิงโตได้ ผลของต้นไม้ชนิดนี้จะมีหนามจำนวนมาก หากสิงโตเผลอไปถูกหนามของมันเกี่ยวเข้า สิงโตก็จะต้องใช้ปากงับเพื่อดึงหนามนั้นออกมา แต่หนามจะติดที่ปากของสิงโตแทน ทำให้สิงโตปากบวมและไม่สามารถล่าเหยื่อได้ ไม่ช้ามันก็จะอดตายในที่สุด

บ้านในต้นไม้

ต้นบาโอเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่มาก ชาวเคนยาในทวีปแอฟริกาจึงอาศัยลำต้นของมันเป็นบ้าน โดยเจาะลำต้นให้ลึกเป็นโพรงแล้วเข้าไปอาศัยอยู่ในนั้น สิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็คือ ถึงแม้จะขุดเอาเนื้อไม้ในต้นบาโอแบบออกจนหมดมันก็ยังไม่ตายและยังจะเจริญ เติบโตขึ้นอีกด้วย

น้ำหอม

ปัจจุบันน้ำหอมผลิตจากส่วนต่าง ๆ ของต้นไม้ทำให้มีน้ำหอมหลายชนิดวางขายในท้องตลาด เช่น น้ำหอมจากดอกกุหลาบ น้ำหอมจากใบลาเวนเดอร์ น้ำหอมจากรากออร์วิส รู้หรือไม่ว่า กำเนิดของน้ำหอมในยุคแรกไม่ได้เกิดจากพืชเลย แต่เกิดจากการเผาสารบางชนิดที่มีกลิ่นหอมให้มีควันฟุ้งกระจายต่างหาก (คำว่าน้ำหอมหรือ perfume จึงมาจาก fumus ซึ่งแปลว่าควัน นั่นเอง)

สาหร่ายข้าวเหนียว

หากมองดูภายนอกแล้วสาหร่ายข้าวเหนียวก็เป็นพืชที่ดูเหมือนว่าไม่มีพิษมี ภัยอะไร แต่รู้หรือไม่ว่ามันเป็นพืชกินสัตว์ที่แปลกมาก เพราะลำต้นที่อยู่ใต้ผิวน้ำจะเหมือนฟองอากาศคล้าย ๆ ลูกโป่งเกาะอยู่เป็นกลุ่ม เมื่อปลาหรือสัตว์น้ำเล็ก ๆ ว่ายเข้ามาชนฟองอากาศนี้ก็จะเปิดออกและจับเหยื่อเอาไว้

ต้นไม้ประเพณี

ต้นพอโลว์เนีย (Paulownia) เป็นต้นไม้ที่เกี่ยวข้องกับประเพณีการแต่งงานของชาวญี่ปุ่น เมื่อแม่ให้กำเนิด
ลูก สาวพ่อก็จะปลูกต้นไม้นี้ไว้เพื่อจะได้ตัดไปทำหีบใส่เสื้อผ้าในวันที่ลูกสาว แต่งงาน นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าใบขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างคล้ายหัวใจของต้นพอโลว์เนีย สามารถดูดซับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ซึ่งทำให้เกิดฝนกรดได้

เค้กอายุกว่า 4,000 ปี

เค้กที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนี้พบในหลุมฝังศพ ทำขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณ มีความกว้าง 11 เซนติเมตร โรยหน้าด้วยงา สอดไส้น้ำผึ้ง ปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์อาหาร ที่เมืองเวเวย์ ประเทสสวิตเซอร์แลนด์

แพนด้าจอมขี้เกียจ

เจ้าหมีแพนด้าที่แสนจะน่ารักนี้ เชื่อหรือไม่ว่าในวันหนึ่งมันจะกินใบไม้มากถึง 20 กิโลกรัม แต่ถ้ายามว่างที่มันไม่ได้กินอาหาร มันก็จะนอนเพื่อสะสมพลังงานเอาไว้

มนุษย์ฟ้าผ่า

รอย ซี ซัลลิแวน เจ้าหน้าที่ดูแลอุทยานชาวอเมริกันคนหนึ่งถูกฟ้าผ่าถึง 7 ครั้งในรอบ 25 ปี จนไม่เหลือผมและขนคิ้วสักเส้นเดียว แต่เขาก็ยังอยู่รอดมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ

แสตมป์ดวงอาทิตย์

ถ้าเราสมมติให้ดวงอาทิตย์มีขนาดพื้นผิวเท่ากับแสตมป์ 1 ดวง มันจะสามารถให้แสงสว่างได้มากกว่าหลอดไฟฟ้าขนาด 60 วัตต์ จำนวน 500 หลอด ซึ่งเพียงพอสำหรับให้แสงสว่างภายในบ้านได้ถึง 48 หลังคาเรือน

เกลือท่วมโลก

ถ้าเรานำน้ำจากมหาสมุทรและทะเลต่าง ๆ หมดโลกมาทำเป็นเกลือ จะได้เกลือปริมาณมหาศาลมากพอที่จะปกคลุมโลกของเราได้หนาถึง 152 เมตร

กว่าพันปีถึงเจาะโลกได้

ถ้าเราใช้เครื่องจักรขุดเจาะอุโมงค์ให้ทะลุโลกด้านหนึ่งไปยังอีกด้าน หนึ่งด้วยความเร็ว 1 เมตรต่อชั่วโมง เราต้องใช้เวลานานถึง 1,440 ปี จึงจะทำได้สำเร็จ ต้องใช้เวลาหลายชั่วอายุคนเลยนะเนี่ย

ยอดนักเจาะ

นกหัวขวานเป็นนกที่เจาะไม้เพื่อหาอาหาร มันสามารถเจาะได้เร็วถึง 15 ครั้งต่อวินาที โดยหัวมันจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 2,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่าลูกกระสุนปืนเวลาถูกยิงออกไปถึงสองเท่า

กระเพาะยักษ์

กระเพาะของปลาฉลามนั้นใหญ่มาก สามารถบรรจุถังน้ำมัน ชิ้นส่วนจักรยานหัวม้า เม่น และขวดไวน์ลงไปได้อย่างสบาย ๆ ถ้าใส่มนุษย์ลงไปอีกสักคนหนึ่งไม่รู้ว่าจะอึดอัดไปหรือเปล่านะ

ยอดนักวางไข่

แมลงวัน 1 ตัว สามารถวางไข่ครั้งหนึ่งได้มากถึง 5,000,000,000,000 ฟอง แต่โชคดีที่ไข่ทั้งห้าล้านล้านฟองนี้ไม่ได้มีโอกาสออกมาเป็นตัวทั้งหมดหรอก นะ ไม่เช่นนั้นโลกนี้คงเต็มไปด้วยแมลงวันแน่ ๆ

หมัดจอมอด

ตัวหมัดนี้เป็นยอดนักอดตัวจริง มันสามารถมีชีวิตอยู่ในนานถึง 18 เดือน โดยไม่ต้องกินอะไรเลย เนื่องจากการดูดเลือดเหยื่อแต่ละครั้ง มันจะดูดเลือดได้มากกว่าน้ำหนักตัวของมันถึง 10 เท่า

ระเบิดค้างคาว

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพอากาศของสหรัฐอเมริกาจับค้างคาวมาถึง 30 ล้านตัว โดยวางแผนให้ค้างคาวเหล่านี้นำระเบิดเพลิงขนาดเล็กเข้าไประเบิดอาคารต่าง ๆ แต่โชคดีที่สงครามสิ้นสุดลงเสียก่อน แผนการนี้จึงไม่ได้นำมาใช้

นอน น้าน…นาน

หอยทากสามารถนอนได้นานถึง 3 ปี โดยไม่ตื่นขึ้นมาเลย นับเป็นสัตว์ที่นอนได้นานที่สุด นอนนานแบบนี้เด็ก ๆ ไม่ควรเอาอย่างนะ

กว่าจะได้น้ำผึ้ง 1 เหยือก

กว่าจะได้น้ำผึ้ง 1 เหยือก ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ผึ้งตัวจ้อยต้องหาน้ำหวานจากเกสรดอกไม้มากถึง 2 ล้านดอก รู้อย่างนี้แล้วน่าสงสารผึ้งเหมือนกันนะ

พิษงู 1 ช้อนชา

งูเห่าเป็นงูที่มีพิษรุนแรงมากทีเดียว พิษของมันเพียงแค่ 1 ช้อนชา สามารถฆ่าคนได้มากกว่า 150 คน ทีเดียว

แฝดแล้วแฝดอีก

ในช่วงทศวรรษที่ 1700 หญิงชาวรัสเซียคนหนึ่งได้ให้กำเนิดลูกถึง 69 คน ในจำนวนนี้เป็นแฝดสองอยู่ 16 คู่ แฝดสาม 7 คู่ และแฝดสี่อีก 4 คู่

มนุษย์กินเก่งแค่ไหน

ใน 1 ปี คนเรากินอาหารเฉลี่ยประมาณ 500 กิโลกรัม ซึ่งเทียบได้กับการกินรถยนต์คันเล็ก ๆ 1 คันเลยทีเดียว

แตงโมยักษ์

แตงโมที่ปลูกในรัฐแทนเนสซี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา สามารถทำลายสถิติผลไม้ยักษ์ ด้วยน้ำหนักที่มากถึง 118 กิโลกรัม ซึ่งมากพอที่จะตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ และใช้เลี้ยงคนได้มากกว่า 500 คน

ไส้กรอกยักษ์

ที่เมืองเบอร์มิงแฮมประเทศอังกฤษ คนขายเนื้อผู้หนึ่งได้ทำไส้กรอกที่ยาวถึง 9 กิโลเมตรขึ้น ความยาวนี้เทียบได้กับไส้กรอกขนาดธรรมดาถึง 8,700 อัน กินกันได้ทั้งหมู่บ้านเลยนะเนี่ย

รอดตายอย่างเหลือเชื่อ

ในปี ค.ศ. 1984 เด็กผู้ชายคนหนึ่งถูกไฟไหม้ผิวหนังถึง 98 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ยังรอดชีวิตมาได้ด้วยวิธีการสร้างผิวหนังใหม่จากเซลล์ของเขาเอง งานนี้ต้องยกนิ้วให้คุณหมอและความทรหดของเด็กชายคนนี้จริง ๆ

โรงงานผลิตลูก

แบคทีเรียสามารถขยายพันธุ์ได้รวดเร็วมาก โดยเฉพาะเมื่อได้รับอาหารอย่างเพียงพอ และอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ในเวลาเพียงแค่ 24 ชั่วโมง มันจะขยายพันธุ์ได้มากถึง 5,000 ล้านล้านล้านล้านตัวเชียวนะ

ผ่าตัดด่วน 1 นาที

ในสมัยโบราณที่ยังไม่มียาสลบนั้น แพทย์ผู้ผ่าตัดต้องทำอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ผู้ป่วยเจ็บน้อยที่สุด โดยแพทย์ผู้ชำนาญการจะผ่าตัดแขนหรือขาของผู้ป่วยได้ภายใน 1 นาที

แพทย์ผู้โชคร้าย

ในสมัยบาบิโลนนั้นมีกฎว่า แพทย์ผู้ที่ทำให้ผู้ป่วยตายจะต้องถูกลงโทษด้วยการตัดมือ กฎนี้อาจทำให้หลาย ๆ คนไม่อยากเป็นแพทย์ไปตาม ๆ กัน

เรื่องตลกของที่เปิดกระป๋อง

การผลิตอาหารกระป๋องนั้นเริ่มมีขึ้นในปี ค.ศ. 1812 แต่ที่เปิดกระป๋องกลับเพิ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นมาหลังจากนั้นอีก 50 ปี

ตับคืนชีพ

ถึงแม้ว่าตับของคุณจะหายไปถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ก็ตาม แต่มันก็ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ นอกจากนี้มันยังซ่อมแซมส่วนที่ขาดหายไปให้กลับมามีขนาดเท่าเดิมได้อีกด้วย ร่ายกายมนุษย์นี่ช่างน่าทึ่งจริง ๆ

นักฆ่าตัวจิ๋ว

แบคทีเรียที่ตายแล้วมีขนาดเล็กกว่าเซลล์ของมนุษย์ที่มันทำลายถึง 1,000 เท่า และต้องใช้แบคทีเรียถึง 400,000 ตัว รวมกันจึงจะมีขนาดเท่ากับเข็มหมุด

ฟันปลอมยุคโบราณ

ชาวอีทรุสคันโบราณ ซึ่งเคยอยู่ตอนกลางของประเทศอิตาลี เป็นชนกลุ่มแรกที่รู้จักการใช้ฟันปลอมมานานกว่า 2,700 ปีแล้ว ฟันปลอมนี้ทำมาจากฟันของสัตว์ซึ่งจะยึดให้ติดกับเหงือกด้วยแผ่นทองคำ ฟันปลอมนี้ไม่ธรรมดาเลย

ลิฟต์กับหลุยส์

พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 แห่งฝรั่งเศส มีคำสั่งให้สร้างเก้าอี้บิน เพื่อพระองค์จะได้ไม่ต้องขึ้นบันไดในพระราชวังแวร์ซายส์ โดยให้ทาสเป็นผู้ชักรอกเก้าอี้ขึ้นลง

เปลี่ยนหินพีระมิดเป็นกำแพง

กษัตริย์นโปเลียน โบนาปาร์ต ไปเยือนอียิปต์ เมื่อปี ค.ศ. 1798 ได้คำนวณไว้ว่า หินของพีระมิดทั้งสามแห่งในเมืองกีซ่านั้นมากพอที่จะนำมาสร้างกำแพงสูง 4 เมตร ล้อมรอบประเทศฝรั่งเศสได้

ทำไมต้องเป็นทำเนียบขาว

ที่พักอาศัยของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาได้เปลี่ยนเป็นทำเนียบขาวเมื่อปี ค.ศ. 1814 หลังจากที่ถูกชาวอังกฤษลอบวางเพลิง จึงต้องซ่อมแซมด้วยการทาสีขาวเพื่อปกปิดรอยอันเกิดจากไฟไหม้นั่นเอง

ผู้โดยสารบอลลูนกลุ่มแรก

ในปี ค.ศ. 1783 ผู้โดยสารบอลลูนกลุ่มแรกก็คือลูกไก่ แกะ และเป็ด ซึ่งการบินครั้งนี้เป็นไปได้ด้วยดี มีผู้ได้รับบาดเจ็บเพียงตัวเดียวก็คือลูกไก่ เพราะถูกแกะเตะก่อนที่บอลลูนจะขึ้นเสียอีก

กีฬาเลือด

อเมริกันฟุตบอลในสมัยแรกนั้นเป็นกีฬาที่เล่นกันเฉพาะในวิทยาลัยและ มหาวิทยาลัยเท่านั้น เพราะถือว่าเป็นกีฬาที่อันตรายมาก ในฤดูกาลแข่งขันปี ค.ศ. 1905 มีนักกีฬาเสียชีวิตถึง 18 คน และบาดเจ็บอีก 150 คน

เม็ดเลือดหนักครึ่งตัน

ไขกระดูกจะทำหน้าที่ผลิตเม็ดเลือดในร่างกายของคนเรา ซึ่งตลอดชีวิตของคนเราไขกระดูกนี้ผลิตเม็ดเลือดได้ปริมาณมากถึงครึ่งตัน

สีผมบอกปริมาณ

คนที่มีสีผมต่างกันก็จะมีปริมาณของเส้นผมต่างกัน

คนที่มีผมสีบลอนด์หรือสีดำจะมีเส้นผมอยู่ประมาณ 140,000 เส้น

คนที่มีผมสีน้ำตาลจะมีเส้นผมอยู่ประมาณ 110,000 เส้น

ส่วนคนที่มีเส้นผมสีแดงจะมีเส้นผมอยู่ประมาณ 90,000 เส้นเท่านั้น

ปุ๋ยมัมมี่แมว

เมื่อศตวรรษที่ผ่านมาได้มีการขุดพบมัมมี่แมวในศาสนสถานของชาวอียิปต์ถึง 300,000 ตัว และได้ถูกส่งไปยังเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษเพื่อนำไปขายเป็นปุ๋ย

ยิ่งลึกยิ่งหนัก

ยิ่งเราลงไปในทะเลลึกเท่าไร ความดันก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ที่ความลึก 9,100 เมตร จะมีความดันเท่ากับน้ำหนัก 1 ตัน ที่กดทับลงบนแสตมป์ 1 ดวง

ยอดนักกระโดดสูง

จิงโจ้ต้นไม้อาศัยอยู่ในป่านิวกินี ส่วนใหญ่จะอยู่บนต้นไม้ และสามารถกระโดดลงมาจากต้นไม้ที่สูงถึง 18 เมตรได้ นอกจากนี้มันยังมีหางที่ยาวกว่าลำตัวมันเสียอีก

โยคีนอนในหีบ

ค.ศ. 1835 โยคีผู้หนึ่งได้เข้าไปอยู่ในหีบที่ฝังไว้ใต้ดินเป็นเวลานานถึง 40 วัน เขาอยู่ได้โดยการลดอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจเพื่อประหยัด พลังงาน ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกับที่สัตว์ใช้จำศีล

แชมป์กระโดดไกล

หมัดสามารถกระโดดได้ไกลถึง 33 เซนติเมตร ถ้าเทียบเป็นคนแล้วจะเท่ากับคนที่กระโดดได้ไกลถึง 4 สนามฟุตบอล ตัวหมัดยังกระโดดได้สูงถึง 160 เท่าของความยาว ตัวมันเทียบได้กับคนที่กระโดดขึ้นไปยังยอดหอไอเฟลได้

สงคราม 38 นาที

เป็นสงครามระหว่างอังกฤษและแซนซิบาร์ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ค.ศ. 1896 เมื่อสุลต่านของแซนซิบาร์ไม่ยอมจำนน อังกฤษจึงยิงปืนใหญ่เข้าใส่วังสุลต่าน สุลต่านจึงได้ยอมจำนนหลังจากที่มีการสู้รบไป 38 นาที นับเป็นสงครามที่สั้นที่สุด

เนยแข็งยักษ์

เนยแข็งขนาดยักษ์นี้มีชื่อว่า โกลเดนไจแอนท์ทำขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1964 เพื่อแสดงในงานเวิลด์แฟร์ที่นิวยอร์กหนักถึง 17.5 ตัน หรือเท่ากับช้าง 3 เชือก ใช้นมสดถึง 183 ตัน เท่ากับปริมาณน้ำนมจากแม่วัว 16,000 ตัว

ยักษ์ใหญ่

ยักษ์ใหญ่นี้คือรูปปั้นมหึมาที่เกาะโรดส์ เป็นรูปปั้นเทพเจ้ากรีกชื่อ ฮีลิโอ สร้างขึ้นราว 292-280 ปีก่อนคริสตกาล มีความสูงถึง 35 เมตร ยืนคร่อมทางเข้าอ่าวของเกาะโรดส์ซึ่งเรือสามารถลอดผ่านระหว่างขารูปปั้นนี้ ได้

เหล็กหุ้มประเทศ

บริษัทนิปปอนสตีล ในโตเกียว ผลิตเหล็กกล้าได้ปีละ 27 ล้านตัน หากนำเหล็กกล้าเหล่านี้มาตีเป็นแผ่นบางเท่ากระดาษ จะใช้หุ้มประเทศสเปนและโปรตุเกสได้

เครื่องดื่มยอดฮิต

เครื่องดื่มโคคาโคลามีขายอยู่ถึง 185 ประเทศทั่วโลก มียอดขายเฉลี่ยวันละ 492 ล้านกระป๋อง ถ้าหากนำกระป๋องที่ขายได้ทั้งหมดนี้มาวางซ้อนเรียงกัน 3 แถวจะได้ความสูงเท่ากับระยะทางไปถึงดวงจันทร์ได้

ใช้ขยะประหยัดถ่านหิน

การผลิตกระแสไฟฟ้าเมืองเอ็ดมันตันประเทศอังกฤษใช้ขยะประมาณ 2 เปอร์เซนต์ของปริมาณขยะทั้งหมดเป็นเชื้อเพลิง ช่วยให้ประหยัดถ่านหินได้ปีละ 100,000 ตันทีเดียว อย่างนี้น่าเอาอย่าง

แผ่นดินไหวนับล้านครั้ง

ในแต่ละปีจะมีแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่แรงจนรู้สึกได้และไม่รุนแรงเกิดขึ้น ประมาณ 1 ล้านครั้ง สำหรับแผ่นดินไหวขนาดใหญ่จะเกิดขึ้นทุก ๆ สองสัปดาห์

ที่มาบทความ : http://atcloud.com/stories/50798

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      100 อันดับโรงเรียนที่ดีที่สุดในภาคอีสาน ปี 2556 26/ธ.ค./2556
      สุดยอดวิดีโอยอดนิยมประจำปีนี้ทั้ง 10 อันดับ 15/ธ.ค./2556
      10 บุคคลสำคัญของโลก 15/พ.ย./2556
      ยุคของคอมพิวเตอร์ 14/ก.ย./2556
      วันวิทยาศาสตร์มีความเป็นมาอย่างไร 15/ส.ค./2556
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ krutawee07@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนอากาศอำนวยศึกษา
สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 23 E-mail: akatmaster@gmail.com
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5