[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
ค้นหาจาก google
เฟสบุ๊คโรงเรียน
ห้องเรียนแห่งคุณภาพ (DLIT Classroom)
ห้องเรียนออนไลน์SPM23
พยากรณ์อากาศ
 
เว็บอื่นที่น่าสนใจ

ข่าวเด่นประจำวัน
AIPA2019
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 79 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน

 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
เพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยจะช่วยป้องกันเราจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อย่างไร?  VIEW : 340    
โดย เทพนะ

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 184.22.218.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์์ ที่ 12 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2561 เวลา 16:51:24    ปักหมุดและแบ่งปัน

เพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยจะช่วยป้องกันเราจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อย่างไร?
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (sexually transmitted diseases หรือ STDs) เป็นโรคติดต่อจากผู้หนึ่งไปยังผู้หนึ่งผ่านการมีเพศสัมพันธ์ ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ทางปาก, ทวารหนัก, ช่องคลอด หรือการสัมผัสบริเวณรอยโรคที่ผิวหนังของทั้งสองฝ่าย สามารถเป็นสาเหตุของการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ เพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยหมายถึงการดำเนินการต่างๆ เพื่อป้องกันตัวเองและคู่ของคุณจากโรคติดต่อในขณะที่มีเพศสัมพันธ์
การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยมีหลายวิธี หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดคือการใช้ถุงยางอนามัย, ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง และ/หรือ แผ่นยางอนามัย (แผ่นยางไว้ปิดบนอวัยวะเพศหรือทวารหนัก) ซึ่งเป็นแบบชนิดใช้แล้วทิ้ง sextoy โดยใช้ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยปกป้องบางส่วนของอวัยวะเพศเพื่อป้องกันคุณและคู่ของคุณจากสารคัดหลั่งของร่างกายและการเสียดสีของผิวหนังซึ่งเป็นช่องทางของการแพร่เชื้อได้
การตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ของตนเองอย่างสม่ำเสมอเป็นส่วนหนึ่งของการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย ถึงแม้ว่าคุณจะใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งและยังรู้สึกสบายดีอยู่ก็ตาม เพราะผู้ที่ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มักไม่มีอาการหรือไม่รู้ว่าตนเองกำลังติดเชื้ออยู่ ซึ่งสามารถแพร่เชื้อจากตนเองไปยังคู่ของคุณได้โดยง่าย ดังนั้นการตรวจจึงเป็นวิธีเดียวเท่านั้นในการรู้ว่าคนๆ นั้นติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่
การตรวจจะเป็นวิธีที่จะทำให้คุณรู้ว่าคุณติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้คุณเข้าสู่กระบวนการรักษาได้เร็ว ทำให้มีสุขภาพที่ดียืนยาวและป้องกันการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น
การมีเพศสัมพันธ์ภายนอก หรือการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง (ช่วยตัวเอง) ร่วมกับคู่ของคุณ ไม่ใช่ช่องทางการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการมีความสุขทางเพศที่ปลอดภัย แต่เมื่อไรก็ตามที่มีการถอดกางเกงใน และมีการสัมพันธ์ร่างกาย จนถึงการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่แล้วล่ะก็ การใช้ถุงยางอนามัย/แผ่นยางอนามัย เป็นวิธีที่จะทำให้คุณปลอดภัย
วิธีอื่นที่ที่จะช่วยให้มีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย คือ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไป หรือการใช้สารเสพติด เพราะนั่นมีโอกาสทำให้คุณไม่มีสติ และลืมความสำคัญของการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยไป ซึ่งอาจทำให้คุณมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ เพราะในขณะที่คุณดื่มแอลกอฮอล์นั้น คุณอาจไม่มีสติมากพอที่จะสวมถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องก็เป็นได้
วิธีเดียวที่จะทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็คือการไม่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะในช่องทางใดๆ แต่ทว่าไม่ใช่วิธีที่ดีสำหรับคนส่วนใหญ่ เพราะเพศสัมพันธ์คือส่วนหนึ่งของการมีความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลสองคนหรือชีวิตคู่นั่นเอง ดังนั้นถ้าคุณต้องมีเพศสัมพันธ์ จึงต้องมีแบบปลอดภัยเพื่อปกป้องตัวคุณจากการติดเชื้อหรือป้องกันการแพร่เชื้อให้คนอื่น
เราจะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อย่างไร?
โดยทั่วไปโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งขณะที่มีเพศสัมพันธ์ทางปาก, ทวารหนัก หรือช่องคลอด ซึ่งมีหลายโรค เชื้อโรคบางโรคจะอยู่ในสารคัดหลั่งของร่างกาย เช่น อสุจิ น้ำหล่อลื่นช่องคลอด และเลือด นอกจากนั้นยังสามารถแพร่เชื้อผ่านการสัมผัสรอยโรคที่ผิวหนัง การใช้ถุงยางอนามัยหรือแผ่นยางอนามัยจะช่วยป้องกันการสัมผัสสารคัดหลั่ง และป้องกันการสัมผัสผิวหนังบริเวณที่มีรอยโรคขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้นถ้าคุณไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย นั่นเท่ากับว่าคุณมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สูงมาก
หากมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด หรือทวารหนัก โดยไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย คุณมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกชนิดที่บริเวณอวัยวะเพศ ได้แก่
หนองในเทียม
หนองใน
ซิฟิลิส
เอชไอวี (HIV)
เริม
เอชพีวี (HPV) และหูดที่อวัยวะเพศ
ตับอักเสบชนิดบี
โลน
หิด
เชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis)
หากมีเพศสัมพันธ์ทางปาก (ออรัลเซ็กซ์) โดยไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยหรือแผ่นยางอนามัย คุณมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ริมฝีปาก, ปาก และลำคอ ได้แก่
เริม
ซิฟิลิส
หนองใน
เอชพีวี
ตับอักเสบชนิดบี
หากมีการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคบริเวณอวัยวะเพศของทั้งสองฝ่าย คุณมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  ได้แก่
เริม
เอชพีวี
โลน
หิด
วิธีในการมีเพศสัมพันธ์บางอย่างปลอดภัยกว่าวิธีอื่นจริงหรือ?
จริง! วิธีในการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีความเสี่ยง เช่น การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง (ช่วยตัวเอง) การถูไถโดยไม่ถอดเสื้อผ้า
กิจกรรมที่มีความเสี่ยงน้อย ได้แก่ การจูบ การสัมผัสอวัยวะเพศของอีกฝ่ายด้วยมือ การใช้เซ็กซ์ทอย การถูไถร่างกายขณะถอดเสื้อผ้า และการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก (ออรัลเซ็กซ์) แต่ทว่าก็ยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้นการใช้ถุงยางอนามัย และแผ่นยางอนามัยเพื่อป้องกันการสัมผัสสารคัดหลั่งจะช่วยให้คุณปลอดภัยได้
การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดหรือทางทวารหนักโดยไม่สวมถุงยางอนามัยถือว่ามีความเสี่ยงสูง คุณมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ทุกชนิด ดังนั้นทางที่ดีในการป้องกันตัวคุณเอง คือใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งขณะมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด หรือทวารหนัก นอกจากนี้การใช้สารหล่อลื่นร่วมกับถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น โดยเฉพาะการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก
สำหรับเชื้อเอชไอวี การมีเพศสัมพันธ์ทางปาก (ออรัลเซ็กซ์) จะปลอดภัยมากกว่าการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดหรือทวารหนัก แต่ว่าโรคอื่นๆ ยังคงสามารถติดต่อผ่านช่องทางนี้ได้ เช่น เริม, ซิฟิลิส, ตับอักเสบบี, หนองใน และเอชพีวี ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีเพศสัมพันธ์แบบไหนก็ตาม การใช้ถุงยางอนามัย หรือ แผ่นยางอนามัยจะถือว่าปลอดภัยที่สุด
หากกำลังป่วยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยได้อย่างไร?
ถ้าคุณได้รับการตรวจแล้วว่าติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จริง สิ่งสำคัญที่สุดคือทำอย่างไรที่จะมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย และจะป้องกันการติดต่อไปยังผู้อื่นได้อย่างไร แต่โชคยังดีที่โรคส่วนใหญ่สามารถหายได้ด้วยการใช้ยา ดังนั้นเมื่อคุณได้รับการรักษาครบถ้วน ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น
และถึงแม้ว่าจะมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรคที่ไม่หายขาด ก็ยังมีวิธีในการรักษาอาการและป้องกันการติดต่อไปยังผู้อื่นที่มีเพศสัมพันธ์กับคุณ ขึ้นอยู่กับว่าโรคที่คุณเป็นคือโรคอะไร นี่คือสิ่งที่คุณต้องทำเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปยังคู่ของคุณ
ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ทางปาก, ทวารหนัก และช่องคลอด ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ติดเชื้อหรือไม่ก็ตาม
งดการมีเพศสัมพันธ์หากคุณมีอาการของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เจ็บคอ มีหูดที่อวัยวะเพศ มีของเหลวผิดปกติไหลออกจากอวัยวะเพศชาย, ช่องคลอด หรือทวารหนัก หรือมีอาการคัน ปวด ระคายเคือง และ/หรือ บวมที่อวัยวะเพศชาย, อวัยวะเพศหญิง, ช่องคลอด หรือทวารหนัก
หากคุณมีอาการดังกล่าว ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาทันที
ถ้าคุณป่วยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่สามารถหายขาดได้ เช่น หนองใน หนองในเทียม หรือ ซิฟิลิส คุณจำเป็นต้องกินยาตามแพทย์สั่งทุกวันจนหมด แม้ว่าอาการจะดีขึ้นแล้วก็ตาม เพราะการติดเชื้อในร่างกายจะยังมีจนจนกว่าจะกินยาหมดตามแพทย์สั่ง นอกจากนี้คู่ของคุณก็ต้องได้รับการรักษาด้วย และให้ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ทั้งสองคน จนกว่าจะกินยารักษาครบและแพทย์แนะนำให้กลับมามีเพศสัมพันธ์ได้
หากคุณป่วยเป็นโรคติดเชื้อที่ไม่หายขาด เช่น เอชไอวี หรือ เริม คุณมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์เกี่ยวกับการกินยาอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปยังคู่ของคุณหรือผู้อื่น ขึ้นกับโรคที่คุณเป็น หากคุณเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวี นั่นหมายถึงคุณจำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ทางปาก, ทวารหนัก และ/หรือ ช่องคลอด
และอย่าลืมที่จะบอกคู่ของคุณทุกครั้งก่อนการมีเพศสัมพันธ์ว่าคุณมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะทำให้คุณทั้งสองสามารถวางแผนการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยร่วมกันได้ แน่นอน! มันเป็นเรื่องยากที่จะต้องบอก แต่มันคือเรื่องสำคัญ
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนอากาศอำนวยศึกษา
สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 23 E-mail: akatmaster@gmail.com
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5